LÀM SAO ĐỂ XỬ LÝ DA BỊ "BREAK OUT" KINH KHỦNG?

Làm sao để xử lý da bị break out kinh khủng - Hình 1

Khái niệm "Break Out" xảy ra trên làn da có lẽ đã quá quen thuộc với các tín đồ skincare, tuy nhiên có thể vẫn còn là khái niệm có phần “xa lạ” đối với các nàng vừa mới tập tành chăm sóc da nhất là đối với các nàng sở hữu làn da nhạy cảm và mụn.

“Break out” là tình trạng nổi mụn không kiểm soát, gần giống với hiện tượng đẩy mụn "purging". Nếu như “Purging” là hiện tượng đẩy mụn ẩn thông thường do sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết như AHA, BHA, Retinoid… thì “Break out” lại là hiện tượng nổi mụn không kiểm soát có thể gây ra bởi việc sử dụng các sản phẩm skincare không phù hợp làm kích ứng da, da bị tắc nghẽn lỗ chân lông, thay đổi nội tiết tố...

Hiện tượng “Purging” đẩy mụn lên sẽ khiến lỗ chân lông được giải phóng, các nhân mụn ẩn được nằm sâu dưới da bắt đầu trồi lên trên trở thành mụn đỏ, mụn đầu trắng, mụn mủ… Hiện tượng “Purging” đẩy mụn là giai đoạn cần thiết để làn da được “dọn dẹp” mụn ẩn và giải thoát sự bí bách lỗ chân lông, mang lại bề mặt da sạch mụn và thông thoáng. 
 
Vì thế, nếu như “Purging” giúp ích cho làn da bằng cách đẩy mụn và việc bạn cần làm chính là giải quyết phần mụn trồi lên một cách triệt để để sở hữu được làn da hoàn hảo. Ngược lại tình trạng “Break Out” nổi mụn không kiểm soát lại là một hiện tượng nguy hiểm mà mọi tín đồ làm đẹp đều muốn tránh khi dưỡng da. 

Làm sao để nhận biết dấu hiệu da bị “Break Out”?

Làm sao để xử lý da bị break out kinh khủng - Hình 2

Tình trạng “Break out” thường xảy ra nếu như làn da của bạn bị bí lỗ chân lông do dầu thừa, bụi bẩn, da bị kích ứng với một sản phẩm skincare nhất là các sản phẩm BHA, AHA, Retinoid… Lúc này, làn da của bạn bắt đầu nổi mụn đau nhức khắp mặt, đặc biệt nổi ở các vị trí mà trước đây chưa từng xuất hiện mụn, nổi mụn mới liên tục, nổi không kiểm soát và lây lan thành các ổ mụn lớn, nhanh chóng sưng viêm, gây ngứa, ửng đỏ, mọc chi chít. 

Gợi ý cách xử lý khi mắc phải tình trạng “Break Out” 

Làm sao để xử lý da bị break out kinh khủng - Hình 3

1. Ngừng ngay tất cả các sản phẩm có nguy cơ gây “Break out” như các sản phẩm skincare chứa thành phần BHA, AHA, Retinoid, Tretinoin, Vitamin C, các sản phẩm có tính treatment, sản phẩm có chứa dầu khoáng, silicones...., đặc biệt không sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng scrub, hạt lên làn da.

2. Tối giản chu trình skincare hết sức có thể, đáp ứng đủ các bước như làm sạch, dưỡng ẩm và chống nắng.

3. Rửa mặt ngày 2 lần vào sáng và tối để loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn, mồ hôi trên da một cách hiệu quả. Tránh chạm tay bẩn lên mặt Vệ sinh bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng trên mặt (ví dụ: khăn lau mặt, chăn gối, cọ và bông mút trang điểm) 

4. Sử dụng các sản phẩm bôi, chấm trị mụn để ngăn tình trạng sưng viêm hoặc mụn lây lan ra xung quanh tệ hơn.

5. Giữ gìn chế độ sinh hoạt, ăn uống sạch và lành mạnh, tránh xa đồ ăn nóng, đồ ngọt, rượu, bia và các thức uống có cồn.

6. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.