Để chăm sóc da hiệu quả, nam giới nên xác định đúng loại da, đọc kỹ nhãn sản phẩm, rửa mặt hằng ngày, chú ý khi cạo râu, giữ ẩm và chống nắng kỹ.

Xác định loại da

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 1

Trước tiên, hãy xác định đúng loại da của bạn:

- Da nhạy cảm: có cảm giác châm chích, bỏng rát sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.

- Da thường: làn da cân bằng nhất và là loại da lý tưởng, dễ dàng chăm sóc nhất.

- Da khô: thô ráp, ngứa và bong vảy.

- Da nhờn: cảm giác bóng loáng và bết dính.

- Da hỗn hợp: xuất hiện cùng lúc tình trạng da khô và da nhờn ở các vị trí khác nhau.

Việc xác định đúng loại da sẽ là nền tảng cơ bản để giúp bạn chăm sóc da hiệu quả và lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

Đọc nhãn sản phẩm

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 2

Hãy đọc nhãn và thành phần sản phẩm. Nếu bạn có làn da mụn trứng cá, hãy sử dụng các sản phẩm có gắn nhãn "Oil-free", "Non-comedogenic" để hạn chế bít tắc lỗ chân lông. Ngược lại nếu là làn da nhạy cảm, hãy tìm các sản phẩm có gắn nhãn như "Fragrance free" vì các sản phẩm này không chứa hương liệu cũng như các thành phần dễ gây kích ứng da.

Tuy nhiên, hãy cảnh giác với các sản phẩm có nhãn "Unscented" (không mùi), vì chúng có thể chứa các hương liệu tiềm ẩn làm kích ứng làn da của bạn.

Rửa mặt

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 3

Rửa mặt hằng ngày và sau khi tập thể dục. Sử dụng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ với nước ấm. Không sử dụng xà phòng và nước nóng vì chúng sẽ làm khô da quá mức.

Chú ý đến thao tác cạo râu

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 4

Nếu bạn thường xuyên bị râu mọc ngược, vết xước do dao cạo, hãy sử dụng lưỡi dao đơn hoặc đôi và không căng da khi cạo.

Trước khi cạo, hãy làm ướt da trước để râu trở nên mềm mại hơn và sử dụng các loại kem cạo râu, lưu ý cạo theo chiều lông mọc.

Thường xuyên thay lưỡi dao sau 5-7 lần cạo để tránh kích ứng da.

Giữ ẩm da

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 5

Giữ ẩm giúp giữ nước bên trong da, từ đó làm giảm các nếp nhăn li ti trên bề mặt và làm da trở nên sáng khỏe hơn. Hãy sử dụng các sản phẩm giữ ẩm mỗi ngày, ngay sau khi tắm, rửa mặt, khi da còn hơi ẩm.

Kiểm tra da thường xuyên

7 mẹo chăm sóc da cho nam giới - Hình 6

Nốt ruồi gây ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc là những dấu hiệu sớm cảnh báo tình trạng ung thư da. Nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư tế bào sắc tố, vì vậy cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả.
Luôn sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài

Kem chống nắng giúp phòng ngừa rất hiệu quả các tổn thương da do ánh nắng mặt trời như nếp nhăn, đốm nâu, ung thư da. Sử dụng kem chống nắng lên da đầu, mặt, tai, cổ và môi.

Hãy chọn kem chống nắng phổ rộng, kháng nước với chỉ số SPF từ 30 trở lên. Thoa lặp lại kem chống nắng mỗi 2 giờ hoặc ngay sau khi tắm.

Tuy nhiên, phương pháp bảo vệ tốt nhất là hãy tìm nơi bóng mát, sử dụng quần áo dài, nón rộng vành và kính mát khi có thể.