Nam giới thường ít chú ý vấn đề chăm sóc tóc như phụ nữ. Đó là nguyên nhân của tóc khô xơ, gãy rụng và bị gàu. Bài viết này sẽ giới thiệu gội đầu đúng cách cho nam và cách chăm sóc từng loại tóc.

Thông thường nam giới khi gội đầu thì chỉ có 3 bước chính đó là làm ướt tóc, Massage với dầu gội, xả sạch với nước lã. Những bước gội đầu sơ sài như vậy khiến da dầu của bạn khô, dễ xuất hiện gàu và có hiện tượng đứt gãy tóc.

Nên bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách gội đầu nam giới đúng cách và một số lưu ý trong việc chăm sóc các loại tóc.

1. Gội đầu đúng cách cho nam

Cách gội đầu cho nam thì không khác gì nhiều so với nữ cả. Bạn chỉ cần lưu ý các số điểm sau là có thể vừa gội đầu sạch, vừa giúp tóc của bạn chắc khỏe hơn.

Bước 1: Chải tóc và làm ướt tóc

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 1

Chải tóc tước khi gội đầu bằng ngón tay hoặc lược sẽ giúp tóc có phần trật tự hơn, hạn chế gãy rụng khi gội.

Sau đó bạn làm ướt tóc của mình, khi tóc đã ướt hoàn toàn thì dầu gội mới dễ dàng đi sâu và làm sạch bụi bẩn, chất nhờn trên tóc.

Bước 2: Tạo bọt cho dầu gội

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 2

Tiếp đến bạn cho dầu gội ra lòng bàn tay, thấm một ít nước và dùng 2 bàn tay xoa đều để tạo bọt thật nhiều rồi mới thoa lên tóc của bạn.

Bạn lưu ý tránh cho trực tiếp dầu gội lên tóc và da đầu nhé vì như thế sẽ làm cho da đầu khó hấp thu dưỡng chất, bên cạnh đó dầu gội cũng sẽ không đều trên tóc của bạn khiến bạn phải sử dụng nhiều hơn nhưng hiệu quả lại không cao.

Bước 3: Massage da đầu

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 3

Dùng ngón tay massage da đầu theo chuyển động tròn trong 2 phút. Sau khoảng 20 giây bạn cho thêm ít nước và tiếp tục massage.

Lưu ý xoa nhẹ nhàng tránh để móng tay làm tổn thương da đầu.

Bước 4: Xả sạch dầu gội với nước và dùng dầu xả

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 4

Dùng nước để xả thật sạch đến khi hết phần dầu gội còn trên tóc. Sau khi tóc sạch dầu gội, bạn có thể dùng dầu xả để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho tóc. Tuỳ vào tình trạng tóc của bạn mà bạn có thể sử dụng dầu xã có chức năng khác nhau.

Nhiều bạn đến bước này thắc mắc rằng con trai có cần thiết phải sử dụng dầu xả không. Giống với lý do mà mình đã nêu trong bài viết "Nam giới luôn mắc sai lầm này khi gội đầu làm tóc không vào nếp, gãy rụng", các bạn trai cần phải sử dụng dầu xả để giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho tóc, bổ sung dưỡng chất giúp tóc chắc khỏe thì khi ấy tóc bạn dù tạo kiểu thế nào cũng đẹp cả.

Bước 5: Làm khô tóc

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 5

Bước cuối cùng chắc chắn là cần làm khô tóc rồi. Bạn có thể để tóc khô tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy. Nếu dùng máy sấy thì nên để tóc khô khoảng 10 phút rồi hãy dùng máy sấy nóng như vậy tóc sẽ không bị khô xơ. Còn nếu bạn muốn tạo kiểu tóc ngay luôn thì hãy sử dụng máy sấy bật ở chế độ sấy gió làm khô khoảng độ 50% sau đó bật chế độ sấy nóng để làm khô tóc hoàn toàn. Nhớ là trước khi sấy nóng nên sử dụng các sản phẩm Pre-styling để bảo vệ tóc khi sấy cũng như làm nền cho việc tạo kiểu đấy nhé.

Gội đầu sao cho đúng không khó nhưng bạn cần phải kiên trì đừng làm biếng mà "đốt cháy giai đoạn" như thế về lâu dài tóc sẽ không còn đẹp, giữ đúng nếp mà mình muốn nữ.

Trước khi gội đầu bạn cần đảm bảo rằng:

Dầu gội sử dụng phù hợp với chất tóc và tình trạng tóc của mình đang gặp phải. Nếu bạn chưa biết cách chọn dầu gội sao cho phù hợp với tóc của mình thì xem Cách chọn dầu gội cho nam phù hợp với từng loại tóc.

Nên gội đầu bằng nước lạnh. Gội đầu bằng nước nóng thì không ảnh hưởng gì nhiều nhưng các chuyên gia khuyên rằng gội đầu bằng nước lạnh sẽ giúp tóc mượt, nhiều độ ẩm hơn, đồng thời tăng lưu lượng tuần hoàn máu trên đầu nữa đấy.

2. Một số lưu ý trong gội đầu và chăm sóc các loại tóc nam

Tóc nam thường được chia thành 3 loại là tóc thẳng, tóc gợn sóng và tóc xoăn. Mỗi loại tóc đều có những lưu ý nhỏ để giúp việc chăm sóc tóc của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Tóc thẳng

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 6

Tóc thẳng khá dễ chăm sóc hơn các loại tóc khác. Bạn có thể gội đầu hàng ngày. Điều này tuy làm tóc hơi khô nhưng có thể cải thiện bằng việc dùng dầu xả. Số lần dùng dầu xả trong tuần phụ thuộc vào việc bạn muốn tóc trông dày dặn hay nhẹ nhàng.

Những bạn có tóc ít hoặc sợi nhỏ, yếu nên dùng dầu xả 4 - 5 lần/tuần để tóc trông dày dặn và khỏe mạnh hơn. Còn với tóc dễ bị bết dầu, tóc khá dày, bạn có thể dùng 2 - 3 lần dầu xả/tuần để tóc trông nhẹ nhàng, ít bết.

Tóc gợn sóng

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 7

Nỗi lo lớn nhất của tóc gợn sóng chính là quá bóng nhờn dẫn đến bết dính, mất nếp và xẹp. Vì vậy, tóc gợn sóng không nên để quá lâu không gội. Bạn nên gội đầu bằng dầu gội ít nhất 3 lần/tuần. Nếu chưa kịp gội, có thể “chữa cháy” bằng cách dùng lược chải nhẹ để dàn đều lượng dầu trên tóc.

Để tóc duy trì độ ẩm, không bị mất nếp gợn sóng, nên xả tóc 1 - 2 lần/tuần bằng dầu xả. Hoặc bạn cũng có thể xả bất cứ khi nào tóc trông có vẻ quá khô. Bên cạnh đó, nên dùng thêm kem dưỡng tóc, đặc biệt là với những bạn có tóc gợn sóng và hơi dài. Kem dưỡng tóc nên được thoa đều khi tóc còn ẩm (sau khi gội) để tóc mềm và giữ nếp tốt hơn.

Tóc xoăn

Cách gội đầu và chăm sóc tóc cho nam - Hình 8

Tóc xoăn có vẻ khá khô, vì vậy không nên gội đầu quá thường xuyên, chỉ nên gội tối đa 3 lần/tuần. Để bổ sung thêm độ ẩm cho tóc, bạn nên dùng loại dầu gội tăng cường chất giữ ẩm và dùng thêm dầu xả. Vì cả hai đều bổ sung độ ẩm cho tóc nên cần được dùng xen kẽ để có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách gội đầu nam giới cho các bạn tham khảo. Mỗi loại tóc có độ dày, độ khô của da đầu, lượng dầu tiết ra khác nhau nên cần được gội đầu, chăm sóc khác biệt. Chúc các bạn có mái tóc khỏe đẹp như ý muốn!