Việc tẩy da chết là cần thiết để có thể loại bỏ lớp sừng trên da. Tuy nhiên, tẩy da chết cho da mụn liệu có hiệu quả hay không. Hãy cùng TheLeeV tìm hiểu da mụn có nên tẩy tế bào chết không? 6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn hiệu quả nhé!

1. Cơ chế hình thành mụn

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 1

Mụn hình thành bởi bã nhờn, bụi bẩn và da chết đóng tại lỗ chân lông

Mụn trên da hình thành theo cơ chế như sau: bã nhờn, bụi bẩn và da chết đóng tại lỗ chân lông gây tắc nghẽn. Theo thời gian, chúng sẽ tăng dần về kích thước và hình thành nhân mụn dưới da. Mụn có thể phát triển thành mụn cám, mụn bọc, mụn viêm,...

2. Da mụn có nên tẩy tế bào chết không?

Khi nào nên tẩy tế bào chết cho da mụn?

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 2

Tẩy tế bào chết là việc cần thiết phù hợp cho làn da không quá hư tổn

Đối với những làn da có vài nốt mụn sưng viêm hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông như mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng,... thì tẩy tế bào chết là việc cần thiết.

Nhờ việc tẩy tế bào chết, lớp sừng trên da cùng những bụi bẩn và bã nhờn sẽ được loại bỏ góp phần cải thiện tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Tuy nhiên, trong trường hợp làn da có mụn viêm lan rộng và bị kích ứng da thì bạn không nên tẩy tế bào chết.

Quá trình tẩy da chết mang nhiều lợi ích cho da. Tuy nhiên, một số trường hợp, việc tẩy da chết không phù hợp. Đối với làn da mụn nặng và nhiều, thì việc tẩy tế bào chết không nên thực hiện.

Đối với da bị nhiễm hóa chất hay mắc các vấn đề bệnh lý về da, việc tẩy tế bào chết không đúng cách sẽ gây viêm sưng da. Bạn nên chăm sóc da cẩn thận và nhẹ nhàng bằng cách lựa chọn dòng sản phẩm tẩy tế bào chết cho da mụn ở dạng thoa bôi với nồng độ nhẹ.

3. 6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn hiệu quả

Sử dụng máy tẩy tế bào chết và máy rửa mặt có chế độ cho da mụn

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 3

Sở hữu nhiều công nghệ giúp tẩy da chết, làm sạch sâu

Để tẩy tế bào chết tốt nhất thì bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tẩy tế bào chết. Tuy nhiên, đối với dòng da mụn, bạn nên lựa chọn mẫu máy có chức năng tẩy tế bào chết cho da mụn.

Loại thiết bị này được thiết kế các chế độ và chức năng phù hợp với tình trạng da. Máy sẽ giúp người dùng tẩy tế bào chết nhanh mà an toàn hơn những phương pháp khác.

Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 4

Bạn nên ưu tiên chọn dòng sản phẩm tẩy da chết dạng gel hoặc lotion

Làn da bị mụn sẽ nhạy cảm và dễ bị kích ứng với nhiều sản phẩm dưỡng da. Thêm vào đó, không phải sản phẩm dưỡng da nào cũng phù hợp với da mụn, đặc biệt là tẩy da chết có thành phần những hạt nhỏ rất dễ gây kích ứng.

Do đó, bạn nên ưu tiên chọn dòng sản phẩm tẩy da chết dạng gel hoặc lotion có các hạt nhỏ và lành tính để loại bỏ da chết. Hoặc bạn có thể sử dụng sản phẩm tẩy da chết hoá học để hạn chế lực tác động lên da.

Tần suất tẩy tế bào chết

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 5

Tẩy tế bào chết nên thực hiện 1 - 2 lần mỗi tuần, tối đa 3 lần

Sau khi tẩy tế bào chết, nhiều người cảm thấy làn da mịn màng và mềm mại hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên quá trình tẩy tế bào chết nên thực hiện 1-2 lần mỗi tuần, tối đa 3 lần trong trường hợp có da chết nhiều.

Việc tẩy da chết với tần suất liên tục sẽ khiến cho da mất khả năng đề kháng và hàng rào bảo vệ. Thêm vào đó, tẩy da chết quá nhiều sẽ làm da bị khô hơn, có thể bị bào mòn và mất độ ẩm cho da.

Thời gian tẩy tế bào chết

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 6

Tẩy da chết dạng mặt nạ thì thời gian lưu trên da từ 10-15 phút

Khi tẩy tế bào chết sử dụng sản phẩm tẩy dưới dạng sữa rửa mặt thì nên Massage từ 1 - 2 phút. Đối với các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng mặt nạ thì thời gian lưu trên da từ 10-15 phút.

Bên cạnh đó, thời gian tẩy tế bào chết dạng gel thường khoảng 1-3 phút. Sản phẩm tẩy tế bào chết lotion thường có thời gian từ 1-2 phút, dạng hạt trong khoảng 2-5 phút.

Thao tác tẩy tế bào chết

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 8

Sử dụng tiện lợi nút nhấn giúp người dùng tẩy tế bào chết dễ dang hơn

Bạn hãy nhẹ nhàng, không chà xát và Massage theo hình tròn bằng đầu ngón tay để việc tẩy tế bào chết được tốt nhất. Việc rửa mặt hoặc tẩy da chết dùng lực tay mạnh sẽ gây tổn thương da và bào mòn da hơn.

Cùng với đó, việc thao tác mạnh khi tẩy tế bào chết trên da mụn sẽ dễ kích ứng da gây sưng viêm hoặc vỡ mụn làm cho tình trạng mụn trên da tệ hơn.

Cấp ẩm và chống nắng cho da sau khi tẩy tế bào chết

6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn - Hình 9

Bạn nên cấp ẩm cho da bằng xịt khoáng, nước hoa hồng hay các dòng sản phẩm chăm sóc da khác

Sau khi tẩy tế bào chết, làn da sẽ thiếu độ ẩm làm cho da bong tróc, ngứa rát. Da thiếu ẩm sẽ làm chức năng da bị suy giảm, mụn sẽ mọc càng ngày càng nhiều hơn.

Do đó, sau khi hoàn thành việc tẩy tế bào chết, bạn nên cấp ẩm cho da bằng xịt khoáng, nước hoa hồng hay các dòng sản phẩm chăm sóc da khác. Bạn có thể dùng mặt nạ cấp ẩm chuyên biệt để có hiệu quả tốt.

Bài viết trên đã chia sẻ 6 lưu ý tẩy tế bào chết cho da mụn hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!