Hút thuốc lá, uống rượu bia, đặt laptop lên đùi hay sinh hoạt không lành mạnh… là những thói quen gây vô sinh ở nam giới tiềm ẩn mà bạn cần biết.

Sự quan trọng của sức khỏe sinh lý nam giới

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 1

Sức khỏe sinh lý đóng vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Phía bên dưới là một số lý do tại sao nên nên bảo vệ sức khoẻ sinh lý:

• Sự tự tin và tâm lý tích cực: Sức khỏe sinh lý tốt giúp cho phái mạnh cảm thấy tự tin và tích cực hơn, đặc biệt trong mối quan hệ với bạn đời. Khi đó, tâm trạng của chàng sẽ được cải thiện, luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. 

• Mối quan hệ tình dục: Sức khỏe sinh lý đóng vai trò trong việc duy trình mối quan hệ tình dục. Những vấn đề sinh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng ham muốn tình dục và duy trì quan hệ tình dục lâu hơn.

• Sức khỏe tổng thể: Sức khỏe sinh lý thường liên kết chặt chẽ với sức khỏe tổng thể. Những vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường, ... có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý. Do đó, bạn cần phải duy trì sức khỏe sinh lý để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

• Sức khỏe tinh thần: Vấn đề về sức khỏe sinh lý cũng ảnh hưởng ít nhiều đến  sức khỏe tinh thần. Nam giới có thể trải qua quá trình căng thẳng và mệt mỏi nếu gặp phải những vấn đề về sinh lý. Điều đó khiến cho tâm trạng và tinh thần của họ không được ổn định. 

Sau đây là 10 thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới

1. Hút thuốc

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 2

Hút thuốc đã được chứng minh là có tác động bất lợi đến các thông số khác nhau của phân tích tinh dịch. Một phân tích cắt ngang trên 2542 nam giới khỏe mạnh từ năm 1987 đến 2004 của Ramlau-Hansen và cộng sự cho thấy khi phân tích tinh dịch, những người hút thuốc lá có lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn so với những người đàn ông không hút thuốc.

2. Sử dụng rượu bia

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 3

Việc sử dụng rượu bia quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm giảm nồng độ Testosterone, hormone leuteinising (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) trong khi tăng Oestrogen góp phần làm giảm sản xuất tinh trùng, giảm tính di động của tinh trùng, tăng phân mảnh DNA tinh trùng, thậm chí là rối loạn cương.

3. Ảnh hưởng của máy tính xách tay, điện thoại di động

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 4

Việc để máy tính trên đùi hoặc để điện thoại ở túi quần là thói quen của rất nhiều quý ông hiện nay. Việc để máy tính trên đùi để làm việc và giải trí kéo dài có thể làm tăng nhiệt độ vùng bìu dẫn đến hiện tượng giảm/ngừng sinh tinh, chết tế bào. Để điện thoại ở túi quần sẽ khiến khoảng cách tiếp xúc giữa sóng điện từ phát ra từ điện thoại làm và tinh hoàn gần hơn, các phân tích tổng hợp cho thấy việc tiếp xúc với điện thoại di động nhiều có thể làm giảm độ di động của tinh trùng.

4. Sử dụng chất kích thích

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 5

Ma túy, cần sa được cho là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Một số nam giới sử dụng Anabolic steroid (steroid đồng hóa) nhằm để tăng khối lượng cơ bắp hay amphetamine cũng như heroin, methadone cũng làm giảm chất lượng tinh trùng. 

5. Ăn uống không kiểm soát

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 6

Một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, Axit béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa chất bảo quản… có liên quan đến chất lượng tinh dịch thấp.

Để kiểm soát chế độ ăn và nâng cao sức khỏe sinh sản, nam giới nên bổ sung vào thực đơn của mình những thực phẩm như trái cây, rau xanh, ngũ cốc và cá… những thực phẩm này có lợi đối với chất lượng tinh trùng.

Một chế độ ăn giàu các chất chống Oxy hóa như vitamin C, folate, kẽm và B12 được khuyến khích sử dụng. Thực phẩm giàu Axit béo omega 3 như quả óc chó, dầu cá giúp ích trong quá trình sản xuất tinh trùng.

6. Stress

 

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 7

 

Việc thường xuyên căng thẳng lo lắng là thói quen xấu có thể dẫn đến vô sinh nam. Căng thẳng có thể làm giảm Hormone như LHTestosterone. Về lý thuyết điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng mặc dù chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định mối liên kết này.

"Việc tinh thần căng thẳng, mệt mỏi kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới ở nhiều cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, sự gắn kết và hòa hợp giữa người nam và bạn đời, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản giảm…"

Để giảm căng thẳng, stress nam giới có thể tìm hiểu một số phương pháp như thiền, tập thở… trong những lúc thất căng thẳng.

7. Thừa cân, béo phì

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 8

Việc có một cơ thể béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có ảnh hưởng lớn đến các vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới. Sự có mặt của mỡ trắng dư thừa ở nam giới béo phì làm tăng chuyển đổi Testosterone thành estrogen, những tác động này dẫn đến hậu quả suy giảm khả năng sinh tinh ở nam giới và thiểu năng sinh dục thứ phát.

Tích mỡ khu vực vùng gần bìu (khu vực bẹn bìu, xương mu) dẫn đến sự căng thẳng cho tinh hoàn, gây ra Stress và Oxy hóa. Nhiệt độ phần bìu tăng và sự kém vận động ở nam giới béo phì dẫn đến suy yếu quá trình sinh sinh, giảm khả năng vận động của tinh trùng, giảm tương tác giữa tinh trùng và tế bào trứng và tăng phân mảnh DNA tinh trùng.

8. Không vận động thường xuyên

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 9

Thói quen không vận động cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Những nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra những người đàn ông thường vận động thể dục thể thao có lượng tinh trùng cao hơn so với những người ít vận động. Điều quan trọng vận động giúp tăng cường sức khỏe toàn thân như sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng hợp lý… Nam giới có thể đặt mục tiêu tập thể dục vừa phải, ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 lần một tuần. 

9. Mặc quần quá bó, quá chật, tắm nước quá nóng

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 10

Những điều này đều vô tình tăng nhiệt độ ở tinh hoàn và là giảm chất lượng tinh trùng. Cố gắng đừng tắm nước nóng quá lâu, thay vào đó hãy tắm với nước ở nhiệt độ vừa phải, mặc quần và đồ lót rộng rãi thoải mái. Nếu nam giới làm việc trong môi trường nóng bức hoặc phải ngồi hàng giờ liền nên có thói qua đi lại, vận động để tránh vùng tinh hoàn quá nóng, hoặc bị chèn ép.

10. Thức khuya

Những thói quen tàn phá sức khỏe sinh lý nam giới - Hình 11

Việc thức sau 0h có thể khiến nam giới vô sinh vì tinh trùng suy yếu. Kết luận này được đưa ra dựa trên một thử nghiệm của các nhà khoa học thuộc đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc). Thử nghiệm được tiến hành trên hơn 980 nam giới khỏe mạnh, chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên ngủ lúc 20-22h, nhóm thứ hai đi ngủ lúc 22h-0h và nhóm cuối đi ngủ sau 0h. Nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu tinh dịch của tình nguyện viên để xét nghiệm, so sánh. Họ nhận thấy, những nam giới ngủ muộn, ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm đều có lượng cũng như “chất” của tinh trùng giảm sút tới 25%.

Cần làm gì để cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới?

Theo bác sĩ, để cải thiện sức khỏe nam giới, đặc biệt với những nam giới có sinh hoạt tinh dục thường xuyên, đang mong con cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa nam học hoặc hiếm muộn nam để được thăm khám sớm. Tránh những thói quen xấu gây vô sinh nam, duy trì tập luyện, ăn uống lành mạnh, bổ sung các dưỡng chất cần thiết và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh dịch.

Bên cạnh đó, nam giới cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sinh lý, các thực phẩm giúp tăng cơ trong quá trình tập gym. Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thiên thiên, có công dụng kích thích cơ thể sản sinh Testosterone nội sinh để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Theo bác sĩ, Nam giới thường được gắn với danh xưng phái mạnh, đó vừa là một đặc quyền tự hào nhưng cũng vô tình là rào cản khi gần 90% nam giới vô sinh có bất thường về tinh binh e ngại, mặc cảm, che giấu bệnh và trì hoãn thăm khám, một số trường hợp tự tìm đến với những phương pháp dân gian để tự điều trị. Việc điều trị không đúng cách kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nam giới.