Máy rửa mặt ngày càng được sử dụng phổ biến để chăm sóc da tối ưu hơn, tuy nhiên vẫn có nhiều người có quan niệm sai lệch về cách sử dụng thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt của hầu hết các chị em, cùng tìm hiểu nhé!

1. Sử dụng máy rửa mặt sẽ làm bào mòn da

4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt - Hình 1

Dù cho bạn có thuộc loại da nào đi chăng nữa, cũng hãy bắt đầu sử dụng thiết bị theo đúng trình tự của nó (mỗi tuần 1 - 2 lần) để xem làn da của bạn phản ứng như thế nào. Bạn có thể sử dụng từ từ ở mức rung động thấp nhất sau đó tăng dần để làm quen với thiết bị. Sau đó, bạn tạo ra quy trình chăm sóc da phù hợp với cá nhân mình.

Các loại da khô và nhạy cảm nên tuân thủ chế độ 1 - 2 lần/tuần, trong khi các loại da dầu có thể sử dụng hơn 2 - 3 lần/tuần. Đây cũng là kiểu da nên tận dụng những công dụng của máy rửa mặt để làm sạch da hiệu quả. Đối với da dầu, bạn nên sử dụng máy có độ rung tốt hơn nhằm ngăn chặn bã nhờn và dầu thừa, bụi bẩn bị tắc trong lỗ chân lông, làn da sẽ sạch sẽ và căng mịn.

2. Dùng máy rửa mặt sẽ dễ bị mụn

4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt - Hình 2

Trái ngược với quan niệm sai lầm này, với trường hợp da mụn, máy rửa mặt sẽ là một công cụ đắc lực trong quy trình đẩy lùi mụn nếu bạn biết dùng máy đúng cách. Trong đó, đầu cọ của máy rửa mặt sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc làm gia tăng hay giảm thiểu mụn trên da.

Chính vì vậy đối với làn da mụn, bạn chọn máy có độ rung vừa phải và đầu cọ mềm mại để không làm tổn thương da. Những loại lông quá cứng có thể làm mụn trầm trọng hơn, gây lây lan vi khuẩn hoặc trầy xước tế bào da.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng lượng sữa rửa mặt kèm nước trên đầu bàn chải của thiết bị nhiều hơn để tránh bị kích ứng. Việc bùng phát mụn trứng cá sau khi sử dụng máy rửa mặt lần đầu tiên là điều bình thường.

Đây được gọi là “giai đoạn điều chỉnh”, “mụn tạm thời” hoặc “thải độc da”. Lý do là vì các lớp tế bào chết trên da của bạn sẽ bong ra với tốc độ nhanh hơn bình thường và tất cả các vi khuẩn tiềm ẩn sẽ nổi lên trên bề mặt da dưới dạng mụn trứng cá.

Bạn sẽ thấy sự cải thiện trong vòng 2 - 3 tuần. Nếu tình trạng mụn vẫn tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn (như đỏ, khô và nhạy cảm), bạn ngưng sử dụng cho đến khi da dịu bớt và trở lại bình thường.

Sau khi bạn đã ngưng một thời gian, hãy sử dụng một lần nữa để da bạn trở nên quen dần và áp dụng nó mỗi tuần 1 lần trong quy trình của mình.

3. Máy rửa mặt hoàn toàn không dùng được cho da nhạy cảm, da mụn

4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt - Hình 3

Máy rửa mặt hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm hay da mụn nếu bạn sử dụng cẩn thận và chắc chắn rằng không quá lạm dụng nó. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên sử dụng một loại sữa rửa mặt mà bạn thường dùng để tránh tình trạng bị kích ứng.

Bạn nên sử dụng máy rửa mặt mỗi tuần 1 - 2 lần và nhẹ nhàng di chuyển trên khuôn mặt, không nên sử dụng quá lâu. Đồng thời, bạn cũng nên chọn loại thiết bị có đầu lông mịn hơn, mỏng hơn, giống như đầu bàn chải Silicon, sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho da của bạn.

4. Có thể sử dụng máy rửa mặt cho cơ thể

4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt - Hình 4

Mỗi thiết bị đều có chức năng và dùng cho đối tượng riêng biệt, thế nhưng nhiều chị em vẫn có suy nghĩ rằng có thể sử dụng máy rửa mặt cho cơ thể. Điều này vô tình khiến cho bạn đang truyền vi khuẩn và tế bào da chết khắp khuôn mặt của mình. Nó có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng về da như gây kích ứng và phát triển mụn trứng cá.

Không chỉ có vậy, da mặt luôn mỏng manh và nhạy cảm hơn da trên cơ thể. Vì thế, các loại dụng cụ làm sạch cơ thể luôn được thiết kế khác với loại dành cho da mặt. Ví dụ như các đầu lông hay bàn chải sẽ được thiết kế cứng hơn và bao phủ nhiều diện tích hơn. Do đó, bạn nên sử dụng thiết bị riêng cho cơ thể và tuyệt đối không dùng máy rửa mặt cho cơ thể nhé.

Trên đây là bài viết chỉ ra 4 quan niệm sai lầm về máy rửa mặt của hầu hết các chị em. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ sử dụng máy rửa mặt hiệu quả và an toàn hơn nhé!