Bỏ túi cách giảm Stress ở nam giới nhanh chóng, hiệu quả giúp phái mạnh nhanh chóng giả giải tỏa căng thẳng, tìm lại niềm vui trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

Stress là một phần của cuộc sống, nó có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt là nam giới, “trụ cột” của gia đình với nhiều gánh nặng trên vai thì nguy cơ bị Stress lại càng cao hơn. Và mặc dù bạn không thể kiểm soát nguyên nhân gây ra căng thẳng của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng, giảm bớt một số triệu chứng và khắc phục chúng. 

Dưới đây là 23 cách giảm Stress ở nam giới nhanh chóng, hiệu quả đã được Coolmate tổng hợp, bạn có thể tham khảo để tham khảo và áp dụng để làm dịu tâm trí và cơ thể của bản thân.

23 cách giảm stress ở nam giới

1. Tập thể dục thường xuyên hơn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 1

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, Stress vận động cơ thể phù hợp có thể hữu ích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện các triệu chứng liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến như lo lắng và trầm cảm.

Nếu trước đó bạn không thường xuyên vận động, hãy bắt đầu với các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đi xe đạp. Chọn một hoạt động mà bạn yêu thích có thể giúp tăng cơ hội gắn bó lâu dài với nó.

2. Hít thở sâu vài lần

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 2

Nghe có vẻ sai nhưng thực tế, Stress, căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến cách bạn thở ảnh hưởng đến dòng chảy trên cơ thể và tâm trí của bạn. Hít thở sâu vài lần có thể giúp làm chậm nhịp thở và nhịp tim, thư giãn cơ bắp và trấn tĩnh tâm trí của bạn.

3. Dành thời gian cho riêng bản thân

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 3

Stress có thể khiến bạn trở nên cáu kỉnh hoặc nóng nảy, dễ bực bội hoặc kích động. Khi bạn bắt đầu nhận thấy rằng Stress đang ảnh hưởng đến cảm giác hoặc hành vi của bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên tránh xa mọi thứ và dành thời gian chỉ để tập trung vào bản thân để làm bất cứ điều gì đó mà bạn thích như đọc sách hoặc nghe nhạc, hoặc tìm một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy mà bạn có thể nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Hãy cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian của riêng bản thân vào lịch trình mỗi tuần của bạn, cho phép bản thân làm điều gì đó thú vị để chăm sóc, nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của bạn.

4. Ngồi thiền

 

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 4

 

Ngồi thiền được khoa học chứng minh là có thể giúp giảm và kiểm soát căng thẳng, cũng như tăng cường sức khỏe tinh thần. Đặc biệt hữu ích khi bạn gặp căng thẳng đồng thời cũng là giải pháp tuyệt vời để bạn phòng ngừa căng thẳng trong tương lai.

5. Nói chuyện với ai đó

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 5

Giao lưu với bạn bè và gia đình có thể làm nên điều kỳ diệu đối với mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn. Khi bạn đang giao tiếp với mọi người, tâm trí của bạn không nghĩ về những tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Giao lưu có thể mang lại cho bạn cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, bạn bè và gia đình có thể giúp bạn cảm thấy thân thuộc và tìm thấy được giá trị của bản thân.

Nam giới thường có xu hướng tránh giao tiếp với người khác khi Stress bởi họ cho rằng điều này có thể khiến họ trông yếu ớt trước mắt người khác. Tuy nhiên, dù là nam hay nữ giới, đừng xấu hổ khi cởi mở với những người bạn tin tưởng và nói với họ rằng bạn đang gặp khó khăn. Bạn có thể ngạc nhiên về những điều mà người khác cũng đang gặp phải hoặc đã từng trải qua trong quá khứ có thể giúp họ lắng nghe, thông cảm và thậm chí đưa ra lời khuyên cho bạn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có ít kết nối xã hội có nhiều khả năng bị trầm cảm và lo lắng cao hơn. Ngay cả khi bạn không thể gặp mặt trực tiếp bạn bè do khoảng cách hoặc thời gian hạn chế, việc liên lạc thường xuyên thông qua nhắn tin hoặc gọi điện cũng có thể mang lại lợi ích tương tự. Hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình và bạn sẽ thấy tâm trí mình được thư giãn hơn rất nhiều.

Nếu cần, bạn cũng có thể nói chuyện với một cố vấn hoặc nhà tâm lý học có chuyên môn để có thêm lời khuyên hữu ích.

6. Ngưng trì hoãn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 6

Nhiều tình huống căng thẳng trong cuộc sống nảy sinh do chúng ta trì hoãn. Nếu bạn thấy mình luôn làm mọi việc vào phút chót hoặc thường xuyên gấp gáp và cảm thấy như mình đang cố gắng bắt kịp, rất có thể là do bạn đang trì hoãn.  

Kiểm soát bằng cách viết ra mọi thứ bạn cần làm và thời hạn. Nhìn vào danh sách và quyết định những việc nào là khẩn cấp và quan trọng. Hãy tập trung toàn bộ vào từng nhiệm vụ cho đến khi hoàn thành trước khi chuyển sang mục quan trọng nhất tiếp theo trong danh sách của bạn. Bạn sẽ sớm thực hiện các nhiệm vụ ở chế độ chủ động chứ không phải là chế độ phản ứng căng thẳng.

7. Tự nói chuyện tích cực

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 7

Tất cả chúng ta đều có lúc tự nói chuyện với chính mình. Đôi khi chúng ta nói to, nhưng thường là chúng ta làm điều đó trong đầu. Tự nói về bản thân có thể là tích cực (“Tôi có thể làm được điều này” hoặc “mọi thứ sẽ ổn”) hoặc tiêu cực (“Tôi sẽ không bao giờ trở nên tốt hơn” hoặc “Tôi thật ngu ngốc”). Tự nói chuyện tiêu cực làm tăng căng thẳng. Tự trò chuyện tích cực có thể giúp bạn bình tĩnh và kiểm soát căng thẳng.
Bạn có thể học cách chuyển những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực. Ví dụ như: 

• Thay vì nói, “Tôi không thể làm điều này” hãy nói, “Tôi sẽ làm tốt nhất có thể. Tôi đã có cái này.

• Thay vì nói, “Tôi không thể tin được là mình đã mắc sai lầm” hãy nói, “Tôi là con người, và tất cả chúng ta đều mắc sai lầm. Tôi có thể sửa nó.

Hãy thực hành cách tự nói chuyện tích cực mỗi ngày, tại nhà, tại nơi làm việc, khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào bạn nhận thấy những suy nghĩ tiêu cực. 

8. Ngủ nhiều hơn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 8

Thiếu ngủ có thể khiến bạn khó giải quyết bất cứ việc gì, kể cả căng thẳng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 21% người trưởng thành cho biết họ cảm thấy căng thẳng hơn khi họ không ngủ đủ giấc. Một người trưởng thành thường cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày. Nhưng đối với nhiều người, căng thẳng sẽ khiến họ khó đi vào giấc ngủ hơn. 

Một số gợi ý giúp bạn cải thiện giấc ngủ khi gặp stress:

• Thiết lập một thói quen ngủ tốt, nghĩa là bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này giúp đồng hồ sinh học luôn đồng bộ giúp cơ thể bạn có thể dễ dàng đi ngủ vào khoảng thời gian đã định.

• Tắt các thiết bị điện tử có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

• Tắm nước ấm, đọc sách, nghe nhạc, uống trà hoa cúc hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi đi ngủ.

9. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh 

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 9

Đôi khi bạn dễ dàng chọn đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn chế biến sẵn khi cảm thấy căng thẳng, nhưng những lựa chọn này có ít dinh dưỡng và có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ và uể oải hơn. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

10. Ngừng sử dụng thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotin

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 10

Nhiều nam giới sử dụng thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotin như một loại thuốc giảm Stress. Tuy nhiên, Nicotine thực sự gây căng thẳng hơn cho cơ thể của bạn bằng cách tăng kích thích thể chất và làm giảm lưu lượng máu và nhịp thở. Bên cạnh đó, nó có thể làm trầm trọng thêm cơn đau mãn tính. Vì vậy nếu bạn đang bị căng thẳng kéo dài và đau nhức cơ thể, hãy ngừng sử dụng thuốc lá và các sản phẩm chứa Nicotin, nếu bạn không muốn tình trạng Stress trở nên trầm trọng hơn.

11. Liệu pháp mùi hương

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 11

Liệu pháp hương thơm, hít một số loại tinh dầu có thể giúp giảm căng thẳng của bạn. Liệu pháp hương hoa oải hương có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn. Các mùi hương khác như bạc hà cũng có thể tăng cường nhận thức và tinh thần nhạy bén. 

12. Chơi điện tử

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 12

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trò chơi điện tử cũng có thể hữu ích như một liều thuốc giảm căng thẳng cho nam giới. Tập trung vào trò chơi điện tử có thể khiến bạn tạm quên đi những suy nghĩ tiêu cực đồng thời khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

13. Nghe một bản nhạc yêu thích

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 13

Thực tế, âm nhạc đã được sử dụng như một công cụ trị liệu trong việc điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả những vấn đề sức khỏe tinh thần. Nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích khi Stress có thể giúp bạn thấy tập trung, giảm lo lắng, trầm cảm và mức độ Cortisol gây căng thẳng.

14. Cười nhiều hơn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 14

Cười vui vẻ có một số tác động ngắn hạn rõ rệt, nó kích thích tim, phổi và cơ bắp của bạn (bằng cách tăng cường hấp thụ không khí giàu oxy) và làm tăng Endorphin do não tiết ra. Một tràng cười cũng kích hoạt phản ứng căng thẳng của bạn, làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn, trước khi hạ nhiệt trở lại, mang lại cảm giác thư thái. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nụ cười sảng khoái có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, giảm đau, cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và trầm cảm.

15. Mát xa cơ thể

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 15

45 - 60 phút mát xa thư giãn đã làm giảm nhịp tim xuống hơn 10 nhịp mỗi phút, giảm huyết áp và thúc đẩy Serotonin - hormone gây ngủ. Mát xa thường xuyên có thể làm giảm lo lắng, loại bỏ căng thẳng dư thừa và giữ mức Cortisol trong tầm kiểm soát để hệ thống miễn dịch của bạn luôn hoạt động tốt.

16. Quan hệ tình dục

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 16

Tình dục bình thường giúp tâm trí và cơ thể tốt. Nhiều nam giới cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn sau khi quan hệ tình dục.

17. Viết nhật ký

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 17

Không chỉ nữ giới mới có thể viết nhật ký, nam giới cũng có thể viết nhật ký để thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, giảm Stress.

Viết nhật ký đều đặn có thể giúp giảm căng thẳng vì nó cho phép bạn giải tỏa tâm trí, giải phóng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực đồng thời giúp bạn có thể nhìn nhận mọi vấn đề của bạn thân một cách rõ ràng hơn.

18. Tránh uống rượu bia

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 18

Bên cạnh việc ngừng sử dụng thuốc lá hoặc sản phẩm có chứa nicotin, nam giới cũng nên tránh uống rượu bia để giảm căng thẳng. Mặc dù bị căng thẳng có thể khiến bạn muốn uống rượu bia hơn bao giờ hết nhưng rượu bia có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn bằng cách thúc đẩy quá trình sản xuất Hormone căng thẳng Cortisol.

Thay vì uống rượu bia khi căng thẳng, bạn hãy thử một ly Mocktail không có cồn hoặc một loại trà thảo mộc dịu nhẹ như hoa cúc để xoa dịu tinh thần và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

19. Chăm sóc và chơi đùa với thú cưng của bạn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 19

Chăm sóc và chơi đùa với thú cưng cũng có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm Stress. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc chăm sóc và chơi đùa với thú cưng có thể làm tăng nồng độ Hormone oxytocin của bạn, làm tăng cảm giác kết nối, củng cố sự tin tưởng và giữ bình tĩnh. 

20. Suy nghĩ tích cực

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 20

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và tập trung vào những điều tích cực cũng có thể giúp bạn giảm Stress. Suy nghĩ tích cực khi được thực hiện đều đặn sẽ tạo ra các kết nối thần kinh mới trong não hướng tới sự tích cực.
Ngoài việc giảm Stress, suy nghĩ tích cực cũng góp phần mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ trầm cảm và kéo dài tuổi thọ.

21. Một nụ hôn

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 21

Hôn cũng có thể giúp giảm Stress ở nam giới. Hôn có thể giúp giải phóng các chất hóa học làm giảm Hormone liên quan đến căng thẳng, như Cortisol

22. Tạo ranh giới và học cách nói không

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 22

Kiểm soát cuộc sống cá nhân của bạn có thể giúp giảm căng thẳng và bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn. Học cách nói “không” thường xuyên hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu tình trạng Stress đến từ việc bạn đang phải gánh vác nhiều hơn những gì bạn có thể xử lý, khiến bạn cảm thấy quá tải .

Hãy chọn lọc về những gì bạn đảm nhận và học cách nói “không” với những thứ có thể khiến bạn cảm thấy quá tải một cách không cần thiết. 

Ngoài ra, bạn cũng nên học cách tạo ranh giới nhất định với những người có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân. Ít nhất là trong thời gian bạn đang bị Stress.

23. Dành thời gian tận hưởng bầu không khí trong lành của thiên nhiên

Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress ở nam - Hình 23

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành thời gian tận hưởng và hòa mình vào thiên nhiên là một trong những cách giảm Stress ở nam giới lành mạnh hiệu quả. Hít thở sâu bầu không khí trong lành của thiên nhiên có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.