Máy sấy tóc là thiết bị làm đẹp giúp hong khô tóc nhanh chóng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy sấy tóc một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách sấy tóc đúng chuẩn và những lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc nhé!

1. Có nên dùng máy sấy tóc không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 1

Giúp bạn hong khô và tạo được nhiều kiểu tóc nhanh chóng

Máy sấy tóc là một thiết bị cần thiết mà bạn nên sử dụng hằng ngày, nhất là vào những ngày thời tiết ẩm ướt hay mùa đông lạnh.

Máy sấy tóc mang lại 2 tác dụng nổi bật:

• Chăm sóc tóc: Giúp bạn sấy tóc khô nhanh chóng mà vẫn duy trì độ ẩm của tóc, bảo vệ bạn khỏi những bệnh về nấm mốc da đầu. Nếu bạn sở hữu da đầu dầu thì máy sấy tóc có thể phần nào giúp tóc bạn đỡ bị bết hơn.

• Tạo kiểu tóc: Máy sấy tóc giúp làm phồng chân tóc, cho tóc óng mượt, bồng bềnh. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tạo kiểu tóc xoăn hoặc tóc thẳng nhờ nhiệt độ cao của máy sấy tóc.

2. Một số câu hỏi thường gặp khi dùng máy sấy tóc

Sấy tóc sau khi gội đầu có tốt không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 2

Bạn không nên sấy tóc liền ngay sau khi gội vì có thể làm tổn thương đến tóc

Sau khi gội đầu, tóc còn rất ướt nên việc sấy tóc ngay sẽ khiến tóc dễ bị hư tổn hơn và mất đi độ ẩm nhất định do nhiệt từ máy sấy.

Bạn nên dùng một chiếc khăn khô để thấm bớt nước trên tóc trước khi sấy, điều này sẽ giúp bảo vệ tóc và tiết kiệm được thời gian hong khô tóc đáng kể.

Có nên sấy tóc ngay sau khi gội không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 3

Bạn nên dùng khăn khô lau tóc trước khi sấy để bảo vệ tóc và tiết kiệm thời gian sấy hiệu quả

Khi sấy tóc đang ướt, nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến tóc dễ bị tổn thương, tóc chẻ ngọn và khô cứng. Vậy nên, sau khi gội đầu, bạn nên lau khô tóc bằng khăn mềm trước rồi mới sấy.

Nên sấy tóc nóng hay lạnh?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 4

Được trang bị thêm tính năng sấy mát, cho phép bạn lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Nhiệt độ sấy tóc phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu thời tiết lạnh, độ ẩm cao, bạn nên sấy nóng để tóc nhanh khô, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu trời nóng, bạn nên sấy lạnh để hạn chế tác động nhiệt đến tóc.

Có nên sấy tóc thường xuyên không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 5

Bạn có thể lựa chọn chế độ sấy mát của máy để hạn chế ảnh hưởng đến tóc khi sấy tóc thường xuyên

Sử dụng máy sấy thường xuyên hoặc ở nhiệt độ quá cao có thể làm tổn thương tóc, khiến tóc mất đi độ ẩm tự nhiên, gây ra tình trạng khô và yếu.

Bạn có thể điều chỉnh máy sấy ở chế độ sấy mát hoặc thỉnh thoảng để tóc khô tự nhiên nhằm hạn chế tình trạng hư tổn của tóc do tiếp xúc nhiệt nhé!

Có nên sấy tóc sau khi dùng dầu xả không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 6

Bạn có thể yên tâm sấy tóc sau khi sử dụng dầu xả

Dầu xả là sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng tóc, giúp tóc khỏe mạnh. Việc dùng máy sấy tóc và dùng dầu xả không liên quan đến nhau, do đó, bạn hãy yên tâm sử dụng nhé!

Có nên sấy tóc sau khi nhuộm không?

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 7

Sử dụng máy sấy ngay sau khi nhuộm tóc có thể làm tóc bị tổn thương

Tóc sau khi nhuộm còn khá yếu và màu thuốc nhuộm chưa được bám chặt vào tóc. Do đó, việc sử dụng máy sấy khi sau khi nhuộm sẽ khiến cho tóc dễ bị tổn thương, gây nên tình trạng xơ rối khi sử dụng lâu dài.

Vì vậy, bạn không nên sử dụng máy sấy sau khi nhuộm tóc hoặc sử dụng chế độ sấy mát để hạn chế làm tổn thương đến mái tóc nhé!

3. Cách sử dụng máy sấy tóc đúng cách

Thấm bớt nước trên tóc trước khi sấy

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 8

Bạn nên thấm bớt nước trên tóc ngay sau khi gội đầu để rút ngắn thời gian sấy tóc

Trước khi sử dụng máy sấy tóc, hãy dùng một chiếc khăn sạch để thấm bớt nước trên tóc sau khi gội đầu. Điều này sẽ rút ngắn thời gian sấy đồng thời giảm tác động nhiệt, làm mất đi độ ẩm tự nhiên của mái tóc.

Chải tóc trước khi sấy

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 9

Việc chải tóc trước khi sấy tóc có thể giúp hạn chế tình trạng gãy rụng tóc hiệu quả

Trước khi bắt đầu sấy tóc, bạn hãy sử dụng một chiếc lược thưa và chải tóc cẩn thận để gỡ rối các phần tóc ướt ra. Việc chải tóc sẽ giúp các sợi tóc không bị mắc kẹt vào nhau khi sấy, hạn chế được tình trạng gãy rụng hiệu quả.

Chọn chế độ sấy phù hợp

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 10

Trang bị 2 chế độ sấy khác nhau cho bạn chọn lựa theo nhu cầu sử dụng

Máy sấy tóc thường được trang bị 2 chế độ là sấy nóng và sấy mát với nhiều mức độ khác nhau. Bạn nên cân nhắc theo nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn chế độ sấy phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao.

Thao tác đúng trong lúc sấy tóc

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 11

Bạn nên duy trì khoảng cách thích hợp với máy sấy tóc để hạn chế ảnh hưởng lên mái tóc của bạn

• Duy trì khoảng cách giữa máy sấy và tóc: Bạn nên để máy cách xa tóc từ 15-20 cm và để máy nghiêng một góc từ 30-45 độ để tránh luồng hơi nóng từ máy trực tiếp tác động và làm tổn thương đến tóc.

• Liên tục đảo chiều luồng khí sấy: Trong quá trình sấy tóc, bạn không nên tập trung sấy một chỗ quá lâu mà nên đảo chiều luồn khi sấy và sấy đều xung quanh theo từng phần (đoạn) tóc để tóc luôn được thẳng mềm và óng mượt.

• Không lắc máy sấy: Rất nhiều người dùng có thói quen lắc máy sấy khi đang sấy tóc, và hầu như hành động này chẳng mang lại ý nghĩa gì. Trái lại, việc lắc máy sấy khiến cho tuổi thọ máy giảm đáng kể và máy dễ bị hư hỏng hơn.

• Cầm máy đúng vị trí, không che tản nhiệt của máy: Cầm máy sấy đúng vị trí giúp cho người dùng thuận tiện di chuyển máy sấy các các khu vực tóc nhanh chóng. Đồng thời, bạn không che tản nhiệt của máy để tránh hiện tượng máy bị nóng khi sử dụng.

Sấy khô chân tóc trước

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 12

Bạn nên sấy khô chân tóc trước rồi mới di chuyển ra hướng ngọn tóc để giúp tóc được sấy an toàn và khỏe mạnh

Khi sấy tóc, bạn nên sấy khô chân tóc trước rồi di chuyển theo hướng đến ngọn tóc. Cách sấy này sẽ giúp các vảy cấu thành lớp biểu bì khít vào nhau, tạo độ bóng tự nhiên cho tóc. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế sấy khô ở đuôi tóc để hạn chế tình trạng chẻ ngọn nhé!

Sử dụng kèm các sản phẩm chăm sóc tóc

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 13

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc để giúp mái tóc của mình trở nên bóng mượt hơn

Sau khi gội và làm khô tóc bằng máy sấy, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc tóc. Những sản phẩm này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết giúp cho mái tóc của bạn luôn được mềm mượt và chắc khỏe.

Sử dụng đầu sấy tạo kiểu

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 14

Trang bị đầu sấy hẹp giúp tạo hướng gió tập trung để hong khô tóc nhanh chóng hơn

Bạn có thể sử dụng đầu sấy tạo kiểu để tạo cho mình được nhiều kiểu tóc mong muốn một cách an toàn và nhanh chóng. Đồng thời, đầu sấy hẹp của máy sấy tóc còn giúp tạo ra luồng gió tập trung, cho phép bạn hong khô tóc nhanh hơn đáng kể.

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc

Cách sử dụng và một số lưu ý khi dùng máy sấy tóc - Hình 15

Bạn hãy vệ sinh máy sấy tóc định kỳ để duy trì được hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ của máy

• Ngắt điện khi máy quá nóng: Khi máy trở nên quá nóng bạn hãy ngắt điện ngay lập tức, sau đó, bạn cần để cho máy nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi sử dụng lại để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và sản phẩm.

• Không dùng tay ướt khi dùng máy sấy: Tay ướt tiếp xúc với máy sấy hay cắm điện có thể làm tăng nguy cơ rò rỉ, chập điện, gây nguy hiểm cho người dùng, do đó, bạn nên lau khô tay trước khi sử dụng máy.

• Vệ sinh máy sấy định kỳ: Bạn nên tiến hành vệ sinh máy sấy định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được có nên mua máy sấy tóc không, cách sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!